Van tiết lưu tay giúp cho gas lạnh chuyển trạng thái từ lỏng sang hơi tại dàn bay hơi. Điều tiết lưu lượng hợp lý cho dàn bay hơi để phù hợp năng suất lạnh của máy nén, nhiệt độ bay hơi yêu cầu.

Ưu điểm : Đơn giản, rẻ tiền.

Nhược điểm : Chỉ thích hợp hệ thống lạnh có tải không thay đổi.

Điểm khác nhau giữa van tiết lưu tay và van chặn là kết cấu van có dạng hình trụ kéo dài, có xẻ rảnh để khi trục van kéo lên, kéo xuống thì tiết diện tiết lưu thay đổi dễ dàng và chính xác. Khi quay tay thì trục van quay nhưng tấm van chỉ chuyển động tịnh tiến. Ren giữa trục và thân ren chạy dạng bước ngắn nên có thể điều chỉnh chính xác đảm bảo chế độ cấp lỏng tối ưu cho các trường hợp làm lạnh.

Van tiết lưu tay

Chú ý khi sử dụng van tiết lưu tay.

  • Cần lắp thêm van điện từ trước van tiết lưu tay , để khóa đường lỏng về máy nén.
  • Nên lắp song song van tiết lưu tay với van tiết lưu tự động, để dễ dàng bảo trì hệ thống.
  • Chú ý chiều dòng chảy là chiều nâng Clape hoặc theo chỉ dẫn mũi tên trên thân van.

Điều chỉnh van tiết lưu tay

  • Khi cần tăng độ quá nhiệt thì xoay tay nắm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, lúc này áp suất lò xo bổ sung sẽ làm tăng độ quá nhiệt, làm giảm năng suất lạnh và ngược lại.
  • Khi điều chỉnh van tiết lưu tay, không bao giờ quay quá nửa vòng một lần. Khi xoay xong, cần theo dõi sự làm việc của hệ thống lạnh và độ quá nhiệt một cách cẩn thận.
  • Tránh điều chỉnh quá chế độ làm việc yêu cầu. Máy nén chỉ hoạt động ổn định ở chế độ mới, sau khoảng thời gian vận hành 30 phút.
  • Dù điều chỉnh như thế nào, thì năng suất lạnh của hệ thống không thể nào vượt quá giới hạn của năng suất lạnh dự trữ.

Van tiết lưu cân bằng ngoài và cân bằng trong

Đối với dàn bay hơi có tổn thất áp suất nhỏ, người ta sử dụng van tiết lưu nhiệt dạng cân bằng trong. Đối với dàn bay hơi có tổn thất áp suất lớn, sử dụng van cân bằng trong ít hiệu quả, người ta sử dụng van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài.

Đối với van cân bằng ngoài, áp suất phía dưới của màng dãn nở không phải là áp suất bay hơi ngay ở cửa phun của van mà là áp suất hút. Áp suất hút được chuyển tới khoang dưới màng, qua một ống tín hiệu giống như ống mao, đôi khi là ống đồng phi 6.

Tổn thất áp suất ở dàn bay hơi quá cao sẽ làm cho van cân bằng trong vận hành với độ quá nhiệt cao bất thường, gây tổn thất năng suất lạnh cho dàn bay hơi vì năng suất lạnh của dàn càng giảm khi độ quá nhiệt tăng lên. Đoạn ống chỉ chứa hơi tăng lên và hiệu suất trao đổi nhiệt của đoạn ống này rất hạn chế.

Chú ý quan trọng : Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài chỉ sử dụng với các dàn bay hơi có đầu chia lỏng.

Vị trí lắp ống cân bằng ngoài

Ống cân bằng ngoài phản ánh áp suất hút tại điểm bố trí bầu cảm (Sau dàn bay hơi). .

Nên lắp ống cân bằng ngoài cách bầu cảm biến 15 cm – 20 cm về phía máy nén. Đối với các dàn lạnh lớn, để tránh tổn thất áp suất quá lớn qua dàn, người ta chia dàn thành nhiều lối. Khi đó sau van tiết lưu cần có 1 đầu chia lỏng đều cho các lối vào dàn bay hơi.

Đọc thêm bài viết về van điện lạnh https://phutungcodienlanh.com/van-dien-lanh/

GỌI NGAY Secured By miniOrange