Van an toàn

Van an toàn cấu tạo gồm ty điều chỉnh, lò xo nén.

Nguyên lý hoạt động :

Khi áp suất tăng cao, lực tác dụng của khí nén lên đầu côn của van lớn, lò xo sẽ nén lại và khí nén thoát ra lỗ xả. Khi áp suất nhỏ, lực nén của lò xo đè lên đầu côn đóng kín, khí nén không thoát ra khỏi lỗ xả được.

Để điều chỉnh áp suất cần kiểm soát, người ta điều chỉnh ty vào hay ra để tăng hay giảm lực nén của lò xo lên đầu côn.

Cách làm như sau : Nối tiếp một đồng hồ áp suất mẫu với van an toàn. Tăng áp suất nén dần dần đến khi van tác động xả khí nén ở lỗ thoát. Đọc trị số ở đồng hồ mẫu. Lập lại nhiều lần, các trị số này phải giống nhau.

Để chỉnh van tác động tại trị số quy định. Tăng áp suất nén đến trị số quy định. Nếu van xả trước khi đến trị số qui định thì vặn ty van vào. Sau đó điều chỉnh ty (mở ra) đến khi van xả khí ở lỗ thoát. Lập lại nhiều lần.

Tác dụng của van an toàn là xả chất lỏng ra môi trường khi mà áp suất trong thiết bị vượt quá áp suất làm việc tối đa. Sau khi áp suất đạt đến áp suất an toàn thì van đóng lại. Van được lắp trên đầu đẩy máy nén, bình chứa cao áp, v.v….

Trong các máy nén có công suất tiêu thụ lớn hơn 10 kw hay có thể tích quét lớn hơn 25 lít/s. Cần trang bị van an toàn tại đầu đẩy máy nén để tránh gây nguy hiểm cho máy nén. Van có thể xả về phía hạ áp hay ra ngoài trời. Nên cho van xả vào khí quyển vì nếu xả về đường hút có thể làm hư hỏng máy nén do độ quá nhiệt quá lớn.

Van an toàn Amonia
Van an toàn Amonia
Van an toàn Freon
Van an toàn Freon

Trong hệ thống lạnh nên bố trí van xả áp khẩn cấp bằng tay khi xảy ra hỏa hoạn hay cháy nổ. Các chú ý của van xả áp khẩn cấp bằng tay :

  • Điểm nối đường xả nằm phía trên mực chất lỏng.
  • Van xả áp phải được đặt trong hộp bảo vệ có khóa và chìa khóa chỉ có thể lấy được khi đập vỡ kính bảo vệ ở tình trạng khẩn cấp.
GỌI NGAY Secured By miniOrange