Quạt dàn nóng kho lạnh giống như quạt dàn lạnh kho lạnh về hình dáng và kích thước cánh. Tuy nhiên hai loại quạt này khác nhau ở môi trường làm việc. Ở nhiệt độ thấp thì kim loại có khuynh hướng co lại. Lúc này độ kín của quạt sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ làm việc. Do đó quạt dàn nóng thường có thông số độ kín thấp hơn so với quạt dàn lạnh. Tuy nhiên nếu sử dụng thông số về độ kín như nhau cũng tốt nhưng giá thành sẽ cao hơn.

Khi quạt dàn nóng bị sự cố. Trước khi kiểm tra phần điện của quạt cần kiểm tra sơ bộ phần cơ của quạt bằng cách cắt nguồn ra khỏi động cơ quạt. Dùng tay quay trục quạt. Trục quạt phải nhẹ nhàng, không bị sượng. Nếu quạt khó quay có thể do bạc đạn hay bạc thau đỡ trục ro to đã bị hỏng.

Quạt dàn nóng
Quạt dàn nóng

Quạt dàn nóng cần vệ sinh không ?

Khi hoạt động lâu ngày, cánh quạt sẽ bám bụi và làm cho quạt hoạt động với tiếng ồn lớn, gây rung lắc dàn ngưng. Nên định kỳ vệ sinh.

Đối với các dàn nóng đã sử dụng lâu ngày. Mặc dù có vệ sinh thường xuyên nhưng bụi bẩn bám trong các cánh tản nhiệt của dàn nóng. Dù có dùng bơm nước xịt cũng không sạch được. Lúc này cần dùng hóa chất tẩy rửa để đánh bay đi các cặn bẩn bám ở cánh tản nhiệt.

Vệ sinh cánh tản nhiệt dàn nóng bằng hóa chất

Chú ý khi vệ sinh cánh quạt dàn nóng :

Khi dùng nước xịt thẳng vào cánh quạt dàn nóng cần dùng tay giữ cánh quạt lại không cho quay. Vì khi quay do áp lực nước phun vào thì từ trường do Stator quay sẽ sinh dòng điện. Thông thường các quạt có gắn các Téc míc để bảo vệ quạt thì sẽ bị ngắt. Lúc cấp điện trở lại thì quạt sẽ không quay được. Cần kiểm tra téc míc của quạt để khắc phục.

Cánh quạt dàn nóng làm bằng vật liệu gì phù hợp ?

Cánh quạt thông thường bằng sắt đen có sơn chống rỉ. Tuy nhiên nếu quạt làm việc trong môi trường đặc biệt có hóa chất hay hơi nước muối nên sử dụng cánh quạt bằng thép không rỉ và quạt có độ IP cao để nâng cao tuổi thọ của quạt. Tuổi thọ của quạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quấn bằng dây nhôm hay dây đồng, độ IP cao hay thấp, v.v….

Cần chú ý số vòng quay của motor quạt khi thay thế quạt bị hỏng. Thông thường số vòng quay là 1450 vòng/phút.

Động cơ quạt dàn nóng được bảo vệ bởi một tấm bảo vệ hoặc lưới tản nhiệt để ngăn các mảnh vụn và các vật thể cản trở chuyển động của quạt. 

Vì sao bụi thường bám lên cánh quạt dàn nóng ?

Do tĩnh điện. Khi cánh quạt quay tạo ra ma sát giữa cánh quạt và không khí, từ đó sinh ra tĩnh điện, tạo lực hút đối với những vật thể nhỏ và nhẹ bay trong không khí như bụi. Vì thế bụi bám nhiều trên cánh quạt, khi quạt càng quay nhiều thì tĩnh điện tích càng lớn và bụi bám mỗi lúc càng nhiều hơn.

Trên cùng một cánh quạt thì lượng bụi bám cũng không giống nhau. Phần rìa trước cánh quạt thì bụi bám nhiều còn phần còn lại bám ít hơn. Do phần trước tiếp xúc trực tiếp và mạnh nhất vào không khí nên ma sát ở đó lớn, làm cho cánh quạt bị nhiễm điện chỗ đó nhiều nhất và bụi sẽ bám dày hơn.

Bụi bẩn cũng làm cho sức gió của quạt bị giảm đáng kể, gây hao điện, hiệu quả làm mát giảm.

Nên vệ sinh thường xuyên để vừa làm tăng tốc độ quạt, vừa đảm bảo tuổi thọ quạt tăng cao.

Quạt dàn nóng thường đặt ngoài trời để giải nhiệt được tốt hơn.

Trong quá trình hoạt động. Các vật thể như lá cây, bao nilon có thể quấn vào cánh quạt gây cháy quạt do cánh quạt không quay nên điện năng biến thành nhiệt năng.

GỌI NGAY Secured By miniOrange