Quạt dàn lạnh có hai thông số cơ bản cần quan tâm là : Lưu lượng và cột áp. Tùy theo đặc tính khí động, người ta chia ra quạt hướng trục và quạt ly tâm.

 • Quạt hướng trục : Không khí vào và ra dọc theo trục quay của quạt. Quạt có cấu tạo đơn giản cho lưu lượng lớn nhưng cột áp lại thấp khoảng vài chục Pa. Quạt thường được dùng trong hệ thống thông gió có trở lực đường ống thấp.
 • Quạt ly tâm : Không khí vào quạt theo hướng trục quay và thổi ra theo hướng vuông góc với trục quay. Cột áp được tạo ra do lực ly tâm. Quạt tạo ra cột áp có thể lên tới 15.000 Pa.

Trong quạt ly tâm chia ra quạt :

 • Hạ áp có cột áp < 1.000 Pa.
 • Trung áp có cột áp từ 2.000 Pa đến 3.000 Pa.
 • Cao áp có cột áp > 3.000 Pa.

ĐIều chỉnh lưu lượng của quạt

 • Trường hợp quạt có lưu lượng thiếu cần tăng số vòng quay của quạt hay thay roto khác.
 • Trường hợp quạt có lưu lượng thừa cần giảm số vòng quay của quạt hay tạo ra trở lực cục bộ trong đường ống của quạt.

Một số chú ý khi lắp đặt quạt liên quan đến chế độ làm việc của quạt

 • Nếu chế độ làm việc của quạt rơi vào vùng hiệu suất thấp, bên trái vùng làm việc kinh tế của đặc tính quat. Thì nên thay thế quạt cùng kiểu nhưng có kích thước nhỏ hơn nhưng có vận tốc quay lớn hơn.
 • Nếu chế độ làm việc của quạt rơi vào vùng hiệu suất thấp, bên phải vùng làm việc kinh tế của đặc tính quat. Thì nên thay thế quạt cùng kiểu nhưng có kích thước lớn hơn nhưng có vận tốc quay bé hơn.

Đấu dây điện quạt

Nếu chú ý thì các quạt dàn ngưng 3 pha ngoài 3 dây R,S,T còn có dây Ter và hai sợi dây màu trắng.

Đáu dây quạt dàn ngưng
Đáu dây quạt dàn lạnh

Hai sợi dây màu trắng là Téc míc bảo vệ quạt. Hai sợi dây này được đấu nối tiếp với cuộn dây của Contactor. Khi quạt dàn lạnh bị quá nóng thì Téc mic sẽ ngắt điện cung cấp cho cuộn dây của contactor và không cung cấp điện 3 pha cho quạt. Quạt sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra để an toàn cho hệ thống. Việc ngắt của quạt dàn lạnh có thể được đấu nối ngắt điện cung cấp cho máy nén hoạt động.

Quạt kho lạnh khi nào cần gắn điện trở sưởi lồng quạt ?

Điện trở xả đá giúp cho dàn lạnh sạch hơn sau thời gian làm việc và loại bỏ lớp băng bám trên bề mặt các cánh tản nhiệt của dàn lạnh trong kho lạnh. Lớp băng này tạo nên trở nhiệt ngăn cản cho việc trao đổi nhiệt giữa không khí trong kho lạnh và bè mặt của dàn lạnh.

 • Đối với các kho lạnh -45 C ngưởi ta còn dùng thêm điện trở sưởi lồng quạt để tránh hiện tượng đóng băng quạt gây hư hỏng cánh quạt do chém phải băng.
 • Các kho lạnh -28 C thông thường quạt dàn lạnh trong kho lạnh không có điện trở sưởi lồng quạt. Để bảo vệ quạt tốt nhất. Người vận hành nên định kỳ kiểm tra máng nước, ống nước xả, người ta thường quấn thêm điện trở vào ống nước xả để tránh đóng băng đường ống.

Khi xảy ra nghẹt đường ống xả thì nước sẽ tràn máng, gây đóng băng. Quạt bị kẹt không quay được. Lúc này điện năng biến thành nhiệt năng gây cháy quạt dàn lạnh trong kho lạnh.

Đọc thêm bài viết về :

Van cho điện lạnh

Một bình luận trong “Quạt dàn lạnh”

Không cho phép bình luận.

GỌI NGAY Secured By miniOrange