Máy lạnh trung tâm mini được dùng nhiều trong các lĩnh vực nhà xưởng, chung cư, nhà máy.

Máy nén được sử dụng là máy nén Scroll nên độ ồn thấp thích hợp cho khu dân cư, bệnh viện. Máy lạnh trung tâm mini sử dụng 3 máy nén. Theo thứ tự A, B,C. Để nâng cao tuổi thọ của máy nén. Khi hệ thống lạnh bắt đầu hoạt động : máy nén A hoạt động trước, nếu tải lạnh tăng lên thì máy nén B hoạt động, khi tải tăng lên nữa thì máy nén C hoạt động. Khi giảm tải thì máy nén C ngắt trước sau đó máy nén B rồi máy nén A.

Máy lạnh trung tâm mini có thể cung cấp nước nóng cho căn hộ mà không tốn tiền điện :

Trong quá trình giải nhiệt của dàn ngưng. Nếu thay thế dàn ngưng bằng thiết bị trao đổi nhiệt. Một bên đường nước giải nhiệt và một bên là đường gas nóng.

Tại một số bệnh viện người ta sử dụng nước nóng này để tách ẩm không khí trước khi cung cấp không khí mới vào trong phòng mổ. Việc dùng nước nóng này thay cho điện trở tỏ ra ưu việt và hiệu quả kinh tế.

Trong các nhà máy sản xuất giày. Người ta dùng máy làm lạnh nước để làm  lạnh nước đến âm 18 độ C để mũi giày khi may sẽ chắc chắn và đường may sẽ đẹp. Nếu cho gas lạnh đi đến chổ máy ép thì khả năng bị xì gas rất cao do rung động đường ống khi máy ép xuống.

 Khi dùng nước để làm lạnh thì trở ngại gặp phải là nước đóng băng ở 0 độ C. Người ta dùng cụm máy nén làm lạnh gas. Sau đó tại bình trao đổi nhiệt dạng tấm. Một bên là gas lạnh, một bên là nước có pha chất không đông (Propylen glycol) để nhiệt độ của nước đạt -18 C.

Nước không đông phải đáp ứng yêu cầu sau :

  • Các chất hòa tan trong dung dịch phải được hòa tan ở nồng độ cao. Ví dụ : MgCl2.
  • Độ nhớt cao.

Hệ thống điều hòa thông minh ở điểm nào ?

Khi cụm máy nén ngừng hoạt động thì trình tự máy nén hoạt động thay đổi. Lúc này máy nén B hoạt động trước. sau đó đến máy nén C rồi đến máy nén A. Giúp cho tuổi thọ máy nén được kéo dài do không có máy nén nào hoạt động nhiều quá. Khi máy nén ngừng hoạt động quá lâu thì khi hoạt động trở lại. Máy nén dễ xảy ra sự cố.

Điều hòa trung tâm có tốn điện không ?

Việc tiêu hao điện năng được giảm thiểu tối đa. Vì máy nén hoạt động từng máy và chỉ khởi động máy nén khác khi tăng tải.

Điều hòa trung tâm tiết kiệm điện năng

Tại mỗi dàn lạnh ngoài 2 van chặn để cách ly dàn lạnh khỏi hệ thống khi sửa chữa còn có một van 3 ngã.

Tác dụng của van 3 ngã : khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu theo cài đặt của từng Remote ở mỗi phòng hay dàn lạnh tại phòng không hoạt động (Ví dụ buổi tối) thì van 3 ngã đóng lại không cho nước qua dàn lạnh .

Việc này có hai tác dụng : Giảm tải hệ thống, nước lạnh không qua dàn lạnh về bình bay hơi cho tín hiệu giảm tải máy nén. Thứ hai là khi nước lạnh không qua dàn lạnh khi dàn lạnh không hoạt động, sẽ giúp cho không đọng sương dàn lạnh làm hư hỏng trần thạch cao bên dưới.

Để bảo vệ máy lạnh trung tâm cần lắp đặt và đi dây công tắc dòng chảy nối tiếp với khóa liên động của máy bơm nước cho cả nước lạnh và mạch điều khiển.

Công tắc dòng chảy phải dừng hoặc ngăn chặn hoạt động của máy nén nếu một trong hai dòng nước của hệ thống giảm xuống dưới mức tối thiểu.

Gắn công tắc thẳng đứng, tối thiểu là 2/3 đường kính ống nằm ngang Không lắp gần co, lỗ thoát khí hoặc van.

Mũi tên trên công tắc dòng chay phải chỉ theo hướng của nước.

Để ngăn chặn công tắc bị rung, loại bỏ tất cả không khí khỏi hệ thống nước.

Đọc thêm bài viết về máy nén lạnh https://phutungcodienlanh.com/may-nen-lanh/

GỌI NGAY Secured By miniOrange