Lá van máy nén tham gia vào quá trình hút nén trong hành trình lên xuống của piston. Một số nơi gọi lá van là lá mía.

Thông qua các lá van, piston  sẽ lần lượt thực hiện các thì hút, xả bên trong xy lanh. Khi trục khủy kéo piston đi xuống, hơi môi chất lạnh được hút vào bên trong xy lanh. Một lá van ở đầu xy lanh sẽ mở để hơi môi chất đi vào xy lanh và sau đó lá van này sẽ đóng lại.

Khi piston đến điểm chết dưới của thì hút, xy lanh chứa đầy môi chất lạnh, piston bắt đầu chuyển động lên phía trên, thể tích xy lanh bị giảm. Môi chất lạnh bị nén, áp suất tăng dần cho đến khi piston lên đến điểm chết phía trên. Lá van xả ở phía trên sẽ mở cho phép hơi chất làm lạnh thoát ra khỏi xy lanh và đi vào đường thoát của máy nén tới bộ ngưng tụ.

Khi máy nén đạt tới đỉnh xả, các lá van sẽ đóng lại. Piston bắt đầu chuyển động xuống phía dưới, chu kỳ nén được lặp lại. 

Đối với máy nén có nhiều xy lanh. Chu lỳ này được thực hiện với từng xy lanh trong máy nén.

Trong thực tế sử dụng. Người ta thường chập 2 lá van nén lại để sử dụng với mục đích tăng độ bền của lá van nén. Lá van hút chỉ sử dụng 1 lá.

Tôi có người bạn làm trưởng bộ phận kỹ thuật tại một nhà máy thủy sản. Trong quá trình theo dõi vận hành các cụm máy nén Bitzer anh ta nhận thấy các hiện tượng sau :

  1. Thân máy nén nóng hơn bình thường khá nhiều.
  2. Bình ngưng tụ nóng. Áp suất nén tăng cao hơn bình thường khoảng 2 kg/cm2 mặc dù vừa vệ sinh bình ngưng tụ.

Anh ấy cho dừng máy nén và tháo ra kiểm tra.

Mặt lá van máy nén Bitzer
Mặt lá van máy nén Bitzer

Các lỗ của lá van nén bị lún sâu và các lá van bị mòn rất nhiều. Sau khi gia công lại mặt thớt và thay lá van mới. Máy nén đã hoạt động bình thường.

Khi máy nén đang hoạt động mà hư hỏng các lá van của máy nén loại Piston. Mẹo để nhận biết các lá van máy nén bị hỏng : Áp suất phía đầu hút và đầu đẩy gần bằng nhau. Kiểm tra dòng điện của máy nén rất thấp.

Đọc thêm bài viết về máy nén lạnh https://phutungcodienlanh.com/may-nen-lanh/

GỌI NGAY Secured By miniOrange