Dàn lạnh kho lạnh

Dàn lạnh kho lạnh thường cấu tạo là các dàn ống xoắn có cánh quạt. Khi môi chất lạnh là Freon thì dàn lạnh thường bằng ống đồng hay nhôm. Cánh nhôm. Môi chất đi trong ống, không khí đi bên ngoài ống. Bước cánh phụ thuộc vào nhiệt độ bay hơi. Khi nhiệt độ bay hơi thấp thì bước cánh càng rộng và ngược lại.

Dàn lạnh kho lạnh
Dàn lạnh, Dàn ngưng

Dàn lạnh trong kho cấp đông người ta thường đặt trên sàn khi dàn lạnh có khối lượng lớn nhằm tiết kiệm chi phí làm khung và giá đỡ treo dàn lạnh.

Dàn lạnh kho cấp đông thường nhanh bám nhiều tuyết do sản phẩm khi cấp đông còn tươi nên có nhiều nước. Người ta thường dùng nước để xả băng.

Cần hạn chế số lần xả đá để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho hệ thống.

Nhiệt độ trong kho cấp đông thường -35 C. Thời gian cấp đông khoảng 3 giờ/ mẻ hay sản phẩm dạng khối với thời gian cấp đông lâu hơn khoảng 7 – 9 giờ/ mẻ.

Nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp với công nghệ sản xuất sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm, phế phẩm tăng. Việc khống chế nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng.

Khi độ ẩm quá thấp làm tăng sự thoát hơi nước trên bề mặt sản phẩm. Điều này làm giảm chất lượng sản phẩm. Sản phẩm bị hao hụt và mất thẩm mỹ.

Khi độ ẩm quá lớn sẽ phát sinh nấm mốc. Trong ngành sản xuất bánh kẹo khi độ ẩm lớn hơn 50 % sẽ làm bánh kẹo chảy nước.

Phương pháp khống chế độ ẩm :

  • Dùng máy hút ẩm loại nhỏ đặt trong kho. Loại máy này chỉ phát huy tác dụng khi nhiệt độ kho dương. Các loại máy này có nhiệt độ bay hơi khoảng 5 C. Khả năng hút ẩm chỉ có thể đạt được 50  % đến 60 %. Khi muốn hạ độ ẩm xuống khoảng 20 % thì phải hạ nhiệt độ bay hơi xuống dưới 0 C. Dẫn đến dàn lạnh có bước cánh nhỏ và cần xả băng liên tục. Để duy trì hoạt động liên tục. Người ta thường ghép khoảng 3 đến 4 dàn lạnh nối tiếp nhau. Dàn này xả băng thì các dàn kia tách ẩm.
  • Dùng dàn lạnh có thiết kế đặc biệt để khử ẩm. Tại bệnh viện nơi cần độ ẩm thấp người ta dùng các AHU có gắn các thanh điện trở để nung nóng không khí qua dàn. Sau đó tiến hành tách ẩm.

Dàn bay hơi kiểu tấm bản

Có hai dạng tấm rời và tấm hàn.

Tấm rời có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp và vệ sinh tẩy rửa phía chất tải lạnh. Dễ dàng thêm và bớt các tấm để phù hợp năng suất lạnh yêu cầu.

Nhược : Tấm nắp phải đủ cứng và rất nhiều đệm kín cho từng tấm và các trục ren. Do dùng đệm kín nhiều nên dễ rò rỉ từ các đệm kín.

Loại hàn :

Ưu : Không cần 2 nắp cứng vững, không cần đệm kín. Không có nguy cơ rò rỉ.

Nhược : Không thể tháo các tấm ra vệ sinh tẩy rửa. Chỉ có thể dùng hóa chất để tẩy rửa.

Điện trở xả đá và điện trở sưởi

Điện trở xả đá : Cấu tạo gồm một dây điện trở nhiệt được quấn thành hình lò xo và đặt bên trong một ống nhôm. Giữa ống nhôm và dây điện trở được cách nhiệt với nhau. Hai đầu của ống nhôm được hàn kín lại, không cho hơi ẩm lọt vào tránh làm hỏng điện trở hoặc chạm mạch.

Điện trở xả đá thường có giá trị vài trăm ohm.

Điện trở sưởi : Cấu tạo điện trở sưởi cũng giống như điện trở xả đá nhưng có vỏ ngoài bằng nhựa.

Điện trở sưởi có trị số điện trở rất lớn từ 2 ngàn ohm đến 20 ngàn ohm và công suất khoảng 13 w đến 15 w.

Quá trình xả băng khoảng từ 15 – 30 phút. Trong lúc này quạt phải ngừng hoạt động. Tránh để nước xả băng bắn tung tóe trong kho lạnh.

Sau khi xả băng. Dàn lạnh vẫn còn ướt. Nếu cho quạt hoạt động ngay nước bám trên dàn lạnh sẽ đông lại tạo ra một lớp băng mới. Cân làm khô dàn lạnh trước khi cho quạt hoạt động lại. Thời gian để khô thường 10 phút.

Bình bay hơi

Bình bay hơi là thiết bị bay hơi trong các hệ thống lạnh lớn. Môi chất lỏng sôi ngoài ống, mức lỏng trong bình ngập khoảng 2/3 đường kính bình, được khống chế bằng van phao. Chất tải lạnh đi trong ống.

Bình bay hơi có khả năng trao đổi nhiệt lớn. Dễ dàng vệ sinh bình bay hơi bằng hóa chất hay cơ khí.

Tuy nhiên có nhược điểm là lượng gas nạp khá lớn.

Công nghệ mới người ta thường tráng lớp nhựa mỏng ở bề mặt phía trong của ống. Tác dụng để bảo vệ ống chống rỉ sét và bùn cặn. Tuy nhiên lớp nhựa này có ảnh hường đôi chút đến quá trình trao đổi nhiệt nhưng bù lại tuổi thọ của bình bay hơi sẽ kéo dài. Bình thường tốc độ nước khoảng 1.5 m/s nhưng khi có màng nhựa thì tốc độ có thể nâng lên 5 m/s.

Dàn bay hơi dạng ống lồng ống dùng cho máy lạnh có công suất dưới 40 Kw lạnh.  Ưu điểm là dòng môi chất và chất tải lạnh hoàn toàn ngược nhau nên tăng khả năng trao đổi nhiệt.

Bình bay hơi kiểu khô có ưu điểm là lượng gas nạp nhỏ, dễ tuần hoàn dầu về máy nén và không có nguy cơ đóng băng chất tải lạnh làm vỡ ống vì chất tải lạnh nằm phía ngoài ống trao đổi nhiệt. Bình loại này thường dùng van tiết lưu cân bằng ngoài. Trong bình bay hơi kiểu khô vấn đề chuyển hướng dòng chảy rất quan trọng. Khi lưu lượng chất tải lạnh lớn, độ nhớt cao thì các tấm ngăn có chiều cao nhỏ và bố trí xa nhau để giảm bớt tốc độ và tổn thất áp suất của bình và ngược lại.

Mẹo để tháo các bu lông bình bay hơi dễ dàng.

Do bình bay hơi thường làm việc ở nhiệt độ thấp. Sau thời gian sử dụng các bu lông mặc dù được làm bằng thép không rỉ nhưng rất khó tháo ra khi vệ sinh đường ống. Nên thoa một lớp mỡ bò lên bu lông phía đường ren. Sau đó lắp đai ốc bình thường.

Dàn nóng

Dàn nóng giải nhiệt gió có cấu tạo gần giống như dàn lạnh.

Sự khác nhau giữa dàn nóng và dàn lạnh :

  • Cánh tản nhiệt được chế tạo dày hơn.
  • Đường kính ống nhỏ hơn do được chế tạo để có vận tốc cao giúp quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn.

GỌI NGAY Secured By miniOrange