Dàn lạnh

Dàn lạnh trong kho cấp đông người ta thường đặt trên sàn khi dàn lạnh có khối lượng lớn nhằm tiết kiệm chi phí làm khung và giá đỡ treo dàn lạnh.

Dàn lạnh kho cấp đông thường nhanh bám nhiều tuyết do sản phẩm khi cấp đông còn tươi nên có nhiều nước. Người ta thường dùng nước để xả băng dàn lạnh hầm đông gió.

Cần hạn chế số lần xả đá để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho hệ thống.

Nhiệt độ trong kho cấp đông thường -35 C. Thời gian cấp đông khoảng 3 giờ/ mẻ hay sản phẩm dạng khối với thời gian cấp đông lâu hơn khoảng 7 – 9 giờ/ mẻ.

Phân biệt điện trở xả đá và điện trở sưởi :

Điện trở xả đá : Cấu tạo gồm một dây điện trở nhiệt được quấn thành hình lò xo và đặt bên trong một ống nhôm. Giữa ống nhôm và dây điện trở được cách nhiệt với nhau. Hai đầu của ống nhôm được hàn kín lại, không cho hơi ẩm lọt vào tránh làm hỏng điện trở hoặc chạm mạch.

Điện trở xả đá thường có giá trị vài trăm ohm.

Điện trở sưởi : Cấu tạo điện trở sưởi cũng giống như điện trở xả đá nhưng có vỏ ngoài bằng nhựa.

Điện trở sưởi có trị số điện trở rất lớn từ 2 ngàn ohm đến 20 ngàn ohm và công suất khoảng 13 w đến 15 w.

Quá trình xả băng khoảng từ 15 – 30 phút. Trong lúc này quạt phải ngừng hoạt động. Tránh để nước xả băng bắn tung tóe trong kho lạnh.

Sau khi xả băng. Dàn lạnh vẫn còn ướt. Nếu cho quạt hoạt động ngay nước bám trên dàn lạnh sẽ đông lại tạo ra một lớp băng mới. Cân làm khô dàn lạnh trước khi cho quạt hoạt động lại. Thời gian để khô thường 10 phút.

GỌI NGAY