Đá lọc ẩm

 • Đá lọc ẩm với tính năng hút ẩm trong hệ thống. Gas Freon hầu như không tan được trong nước. Nếu trong hệ thống có ẩm sẽ gây ra hiện tượng tắc ẩm.
 • Lọc bụi, cặn bẩn trong quá trình sửa chữa, lắp ráp hệ thống. Mặc dù có cẩn thận vẫn có thể lọt những hạt bụi và cặn bẩn như xỉ hàn, cặn dầu, đất cát … Cần có bộ lọc để tránh những hỏng hóc như nghẹt van tiết lưu, làm mòn các chi tiết chuyển động của máy nén.
 • Ngăn cản sự hình thành axit. Các loại tác nhân lạnh cùng tồn tại với dầu bôi trơn, có một số loại có khả năng phản ứng hóa học để sinh ra axit khi nhiệt độ vượt quá giới hạn nhất định. Các axit này tồn tại ở dạng thể hơi, khi đạt đến mức giới hạn nhất định chúng sẽ ăn mòn các bộ phận trong máy nén.
 • Khi máy nén vừa bị cháy. Cần tiến hành thay thế đá lọc ẩm trước khi lắp máy nén mới. Ngoài ra cần thay mới đá mới cho máy nén sau khi hoạt động 2 ngày.

Các chú ý khi thay đá lọc ẩm

 • Không mở nắp hộp cho đến khi sử dụng. Nếu mở sớm thì khả năng hút ẩm của đá bị giảm do hút ẩm từ không khí.
 • Tắt máy nén. Làm giảm áp suất trước khi mở đá lọc ẩm. Nếu áp suất không giảm có thể gây ra nguy hiểm cho người thay đá lọc ẩm.
 • Tháo bu long mở fin lọc, bỏ đá cũ và miếng đệm cũ vì miếng đệm đã bẩn và hút nước. Dùng miếng đệm mới trong hộp đá lọc ẩm.
 • Cần dùng giẻ sạch vệ sinh mặt trong của ống bảo vệ đá cho sạch dầu nhớt và các chất cặn.
 • Xiết bu long đều tay tại các bulong đối diện từng cặp một để tránh làm cong vênh nắp fin lọc
 • Bật máy nén và thử kín chổ lắp bu long cho đá lọc ẩm.
Đá lọc ẩm
Đá lọc ẩm

Bộ sấy lọc được chể tạo để sử dụng phía lỏng và phía hút của hệ thống. Hai loại này có cấu trúc khác nhau và không thể thay thế lẫn nhau.

Bộ sấy lọc đường lỏng

Lọc gas
Lọc gas

Môi chất lạnh đi vào bộ sấy này và chảy qua lưới kim loại. Lưới sẽ giữ lại các hạt tạp chất. Môi chất lạnh đi qua chất hút ẩm, chất hút ẩm có khả năng hấp thu và giữ hơi nước. Không chỉ hơi nước mà các hạt nhỏ lọt qua lưới kim loại cũng được giữ ở chất hút ẩm.

Chú ý chiều mũi tên ghi trên bộ lọc. Ngoài ra hiện nay còn có bộ lọc hai chiều khi trên thân bộ lọc không có chiều mũi tên. Khi lắp bộ sấy lọc dạng này nên lắp theo chiều thẳng đứng thì khả năng lọc môi chất lạnh sẽ tốt hơn. Lý do diện tích sử dụng chất hút ẩm gia tăng.

Bộ sấy lọc đường hút

Lọc gas
Lọc gas
Lọc gas
Lọc gas

Phía đầu vào có một chổ để kiểm tra áp suất. Có thể đo độ sụt áp bằng cách lắp đồng hồ đo áp suất tại chổ này và một đầu với đường hút máy nén. Nếu độ chênh lệch cao thì bộ lọc đã nghẹt.

Trong các hệ thống có công suất lớn. Người ta thường lắp bộ lọc trên ống nhánh riêng với van chặn riêng. Mục đích của việc này :

 • Có thể nhanh chóng khởi động lại hệ thống bị dừng do bị nghẹt bộ lọc bằng cách tháo bộ lọc với các van chặn hai đầu.
 • Khi hệ thống có lượng môi chất lạnh lớn, đặc biệt gas NH3 sẽ giảm thiểu tổn thất khi thay bộ lọc.

Để loại bỏ ẩm trong hệ thống lạnh cần :

Sử dụng bơm hút chân không có thể tạo độ chân không cao. Khi tiến hành hút chân không cho hệ thống cần duy trì áp suất tuyệt đối của hệ thống nhỏ hơn 100 Pa trong thời gian 10 phút.

Để có kết quả chính xác về ẩm tồn tại trong hệ thống. Cần lấy mẫu môi chất để phân tích chứ không sử dụng mẫu dầu để phân tích.

GỌI NGAY Secured By miniOrange