Cối đá vảy

Cối đá vảy được sử dụng nhiều trong các nhà máy thủy sản và phòng thí nghiệm. Ngày nay cối đá vảy trở thành tiêu chuẩn cần có ở các nhà máy thủy sản vì sử dụng cối đá vảy sẽ đảm bảo yêu cầu vệ sinh.

Với ưu điểm nhỏ gọn tiết kiệm không gian lắp đặt. Tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành.Thời gian tạo đá khá nhanh khoảng 1 giờ là có đá sử dụng ngay.

Cối đá vảy có dạng hình trụ, nước được tưới từ trên xuống dưới thông qua vòi chia nước. Nước sau khi đi hết bề mặt của cối đá vảy nếu không được đông đá hết sẽ được bơm trở lại trên đỉnh của cối. Phương pháp này giúp tiết kiệm năng lượng để làm đá.

Kích thước của đá vảy có thể điều chỉnh được bằng cách điều chỉnh dao cắt, tốc độ quay của cối.

Có hai loại dao :

 1. Loại dao gồm nhiều dao nhỏ được xiết chặt bằng các bu lông. Loại dao này khó điều chỉnh và dễ gãy bu lông.  Gây trở ngại cho người thợ sửa chữa trong lúc thao tác khó khăn do phải chui vào trống làm đá. Mặt khác sau thời gian sử dụng lâu dài. Trống của không thực sự tròn nữa mà bị ô van. Lúc này để chỉnh dao gặp nhiều khó khăn. Nếu chỉnh dao xa quá thì lượng đá không đạt công suất. Nếu chỉnh sát quá thì lưỡi dao sẽ tạo thành các vết xước hình tròn quanh thân của trống.
 2. Loại dao là bánh vít. Khắc phuc được các nhược điểm trên và dế dàng điều chỉnh.

Thường xuyên kiểm tra và vô mỡ bò loại phù hợp cho đặc điểm làm việc như : Môi trường ẩm ướt, chịu tải nặng. Đặc biệt không nên sử dụng mỡ bò thông thường.

Khi mỡ bò không đạt yêu cầu sẽ làm hỏng hộp số. Nếu thời gian kéo dài sẽ làm hỏng bạc đạn và xệ cả khung dao cắt sẽ làm hỏng cối đá vảy.

Cối đá vảy

Cối đá vảy

Cối đá vảy

Cối đá vảy

Cối đá vảy

Cối đá vảy

Độ tinh khiết của nước ảnh hưởng đến chất lượng của đá vảy và tuổi thọ của cối.

Nước nên được lọc trước, thường xuyên thay đổi fin lọc. Nếu nước có tính axit hay kiềm đều có thể gây ăn mòn thiết bị trao đổi nhiệt.

Tùy theo loại nước sử dụng làm đá nên có hai loại đá :

 1. Đá nước ngọt dùng trong bảo quản thực phẩm, giải khát.
 2. Đá nước mặn :Bảo quản thực phẩm đặc biệt trong ngành đánh bắt thủy sản.
  • Ưu điểm của đá nước mặn là thời gian bảo quản có thể kéo dài.
  • Nhược điểm : Tốn năng lượng nhiều hơn khi tạo thành đá nước mặn.

Cối đá không nên để ngoài trời mà phải để trong nhà. Có thể kiểm soát được nhiệt độ không khí và nhiệt độ của nước vào cối.

Máy đá cây

Đá được sản xuất từ máy đá cây có hình dạng khối hộp. Nếu chú ý thì khối hộp này có hình dạng chóp để dễ dàng lấy đá ra khỏi khuôn đá.

Một số chú ý trong máy đá cây :

Khi rót nước vào khuôn chỉ rót khoảng 90 % thể tích của khuôn vì nước sẽ giản nỡ khi được đông đặc.

Thông thường với máy đá cây 50 kg thì thời gian đông đá khoảng 18 giờ. Để giảm thời gian đông đá có nhiều biện pháp :

 • Làm lạnh nước tới một nhiệt độ nhất định trước khi nước vào khuôn đá. Có thể sử dụng nhiệt thừa trong quá trình sản xuất để làm giảm nhiệt độ nước. Cần chú ý đến bài toán kinh tế trong việc này.
 • Không làm đông đặc hoàn toàn cây đá.
 • Giảm nhiệt độ nước muối xuống -15 C. Thời gian sẽ giảm 15 %. Tuy nhiên điện năng sẽ tăng cao. Để tiết kiệm tiền điện người ta có thể dùng biến tần, chạy máy nén vào giờ thấp điểm.v.v…

Đọc thêm bài viết về

Van cho điện lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *