Bơm dầu nhớt máy nén

Bơm dầu nhớt máy nén giúp cho dầu của máy nén bôi trơn các chi tiết chuyển động. Điều đặc biệt khi máy nén đang làm việc ở các trạng thái :

  • Áp suất hút của máy nén giảm xuống thì việc mang dầu nhớt đến các chi tiết chuyển động khó khăn nếu không có bơm dầu.
  • Nhiệt độ dầu ở trong cac te giảm xuống.
  • Dầu nhớt bị trộn lẫn một lượng lớn gas lỏng.

Nếu không có bơm dầu tác động thì khả năng bôi trơn sẽ giảm và ảnh hưởng đến tuổi thọ các chi tiết chuyển động, vòng bi.

Bơn dầu nhớt Bitzer
Bơm dầu nhớt Bitzer

Hầu hết các máy nén có  bơm dầu cũng có một bộ điều khiển chênh lệch áp suất dầu và hoạt động như một thiết bị an toàn bất cứ khi nào áp suất dầu giảm xuống dưới ngưỡng ngưỡng nhất định thì máy nén sẽ ngắt.

Bộ điều khiển chênh lêch áp suất dầu

Có hai loại :

  • Bộ điều khiển bằng vi sai cơ khí yêu cầu cài đặt lại bằng tay khi xảy ra lỗi.
  • Bộ điều khiển điện tử cảm biến áp suất sẽ gửi tín hiệu đến trung tâm điều khiển bất cứ khi nào áp suất cảm biến giảm xuống từ 7 đến 9 PSI.
Bơm dầu nhớt máy Mycom
Bơm dầu nhớt máy Mycom

Khi máy nén đang hoạt động mà ngừng. Công việc cần kiểm tra :

  • Kiểm tra bộ phận điều khiển chênh lệch áp suất dầu.
  • Miếng ron tiếp xúc giữa bơm dầu và thân máy nén rất quan trọng. Nếu không kín thì áp suất dầu sẽ không tăng.

Trong máy nén khi đang hoạt động : Quan sát mức dầu trong mắt kính tại thân máy nén. Nếu không thấy có hai trường hợp xảy ra : Một là mức dầu quá cạn, Hai là quá đầy. Cả hai trường hợp này đều làm nguy hiểm cho máy nén. Mức dầu an toàn là từ ¼ đến ½ kính xem dầu.

Lắp đặt đường ống của máy nén :

Nên lắp bẫy dầu để dầu nhớt trở về máy nén dễ dàng hơn.

Bẫy dầu cho máy nén
Bẫy dầu cho máy nén

Nên dốc về máy nén và có kích thước tăng dần để giảm tổn thất áp suất và đạt vận tốc thích hợp.Tuy nhiên nếu chọn ống hút quá lớn thì vận tốc môi chất quá thấp, không đủ để đưa dầu về máy nén

Bơm dầu trong máy nén lạnh giúp cho dầu nhớt di chuyển đến các chi tiết chuyển động để đảm bảo vận hành máy với ma sát thấp nhất.

Bạn tôi mua một máy nén Surely với 6 piston về dể chạy kho. Sau khi lấp đặt và chạy thử thì bơm dầu không lên.Mặc dù đã lắp đúng đường vào và ra của bơm dầu, khi thử bằng tay quay ở ngoài thì bơm vẫn hoạt động nhưng khi lắp vào máy thì bơm dầu không bơm nhớt lên.

Thông thường thì do đường dầu từ các te lên bơm dầu bị nghẹt hoặc đường ống không kín. Anh bạn tôi đẵ kiểm tra lược nhớt sach sẽ, các đường ống không thấy dấu hiệu rò rỉ.

Trời đã tối. Anh em cũng đã mệt. Kết thúc một ngày làm việc mệt nhọc với bao trăn trở. Ví sao bơm dầu không lên ?

Sáng hôm sau anh bạn tôi dậy sớm hơn ngày thường trong lòng với bao ngổn ngang.

Sau khi quan sát anh bạn tôi phát hiện miếng ron giữa bơm dầu và thân máy nén không kín. Anh chặt ron mới thay thế. Dầu đã dược bơm lên.

Đối với máy nén Amonia, dầu bôi trơn phải được làm nguội trươc khi hồi về cacte. Làm nguội dầu có hai phương pháp :

  • Làm mát bằng các áo nước trên nắp piston.
  • Làm mát bằng bình sinh hàn

Khi có liên quan đến nước cần chú ý làm vệ sinh áo làm mát và bình sinh hàn định kỳ. Tránh để dầu bôi trơn quá nóng sẽ gây hiện tượng nhớt bị đi.

Trong các máy nén bán kín thường bơm dầu không có chiều quay cố định. Có thể đảo chiều quay được vì hướng quay của cốt máy khó có thể  kiểm soát được.

Khi bơm dầu máy nén của bạn bị mòn hay bị hỏng lúc này áp suất dầu sẽ giảm, nếu kéo dài thì tuổi thọ máy nén bị ảnh hưởng.

Hãy liên lạc :

Nguyễn Ngọc Hùng. 0918.205.671 để phục hồi bơm dầu nhớt máy nén của bạn.

Đọc thêm bài viết :

Van cho điện lạnh

GỌI NGAY Secured By miniOrange