Bơm cấp dịch Teikoku và một số chú ý

Bơm cấp dịch khi lắp đặt người ta thường chú ý đến công suất điện, lưu lượng, cột áp. Tuy nhiên có một thông số hết sức quan trọng mà nếu không chú ý thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bơm đó là thông số NPSHr.

Thông số bơm cấp dich Teikoku
Thông số bơm cấp dich Teikoku

Cần chú ý khoảng cách từ mặt thoáng của dung dịch lỏng trong bình chứa đến tâm của bơm  phải lớn hơn hoặc bằng NPSHr + 0.5

Khi độ cao này không đảm bảo thì bơm sẽ bị tụt áp, Lưu lượng gas lỏng bị giảm đi, Không đủ môi chất làm mát bạc than của bơm cấp dịch làm cho bạc than bị mòn. Nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ làm xệ cốt bơm gây cạ Rotor và Stator làm cháy bơm.

Thông thường trong các hệ thống lạnh công nghiệp. Để đảm bào an toàn trong vận hành. Người ta thường lắp 2 bơm song song nhau. Khi một bơm bị sự cố thì bơm  thứ hai sẽ hoạt động ngay lập tức để tránh thời gian chờ đơi để thay thế bơm .

Tuy nhiên để điều khiển hai bơm chạy song song cần có một số chú ý.

 • Trong hệ thống lạnh bơm không phải lúc nào cũng làm việc liên tục,
 • Hạn chế tối đa số lần thay đổi liên tục hai bơm  ngay sau khi một bơm  ngừng hoạt động (Do cài đặt chế độ tự động hóa). Nguyên nhân : Khi bơm  ngừng hoạt động rồi chạy lại tự động thì trong bơm có một khoảng chân không lúc này khi bơm làm việc ngay lập tức thì bộ bạc than của bơm không được dịch lỏng tràn về. Việc này xảy ra trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên nếu lập đi lập lạo nhiều lần thì tuổi thọ bạc than của bơm  sẽ bị giảm.

Nên dùng chế độ Manual để chuyển đổi khả năng làm việc giữa hai bơm khi có sự cố. Điều này cần đến sự theo dõi của nhân viên vận hành máy.

Bơm tuột áp

Bơm tuột áp sau thời gian sử dụng thường gặp ở các bơm đã sừ dụng một thời gian.

Nguyên nhân do môi chất di chuyển ma sát với cánh bơm nên gây ra hiện tượng mòn các cánh. Lúc này áp suất của bơm cấp dịch sẽ không được như ban đầu.

Để khắc phục cần tháo cánh bơm ra thay cánh mới hoặc người thợ có thể phục hồi cánh bơm.

Điều quan trọng sau khi phục hồi thì cánh bơm phải được cân bằng động. Nếu cánh bơm không cân bằng thì lúc bơm hoạt động sẽ gây rung động và tuổi thọ của bạc than sẽ bị ảnh hưởng gây xì phốt và nặng hơn sẽ làm cạ rotor và stator.

Bơm sau thời gian sử dụng bị mòn sẽ làm cho Rotor và stator của bơm cọ xát vào nhau gây chạm chập điện. Nhà sản xuất đã sử dụng đồng hồ TRG hoạt động dựa vào điện áp để kiểm tra độ mòn của bạc than trong bơm nhằm khuyến cáo cho người sử dụng thay thế bạc than kịp thời, tránh gây hư hỏng bơm.

Ưu và nhược điểm của bơm cấp dịch dạng kín so với dạng hở :

 • Không gây rò rỉ các môi chất độc hai, dễ cháy nổ ra môi trường.
 • Không có bộ đệm kín. Điều này sẽ giảm chi phí bảo hành.
 • Không cần bôi trơn cốt máy.
 • Thiết kế nhỏ gọn : Động cơ điện và máy bơm liền một khối.
 • Độ ồn thấp do động cơ được làm mát bằng môi chất chứ không dùng quạt.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ TRG :

  • Từ trường tạo ra trong cuộn dây của TRG sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Từ trường này tạo ra bởi nam chăm trong roto của bơm cấp dịch. Khi bộ bạc than của bơm còn tốt có nghĩa trục của rotor và Satator của bơm đồng trục thì hai từ trường sinh ra bởi hai cuộn dây của TRG cân bằng nhau.
 • Khi bạc than của bơm bị mòn thì khoảng các rotor và stator tại vị trí b  bị giảm xuống. Lúc này từ trường sẽ không cân bằng nữa. đây là nguyên nhân gây gia tăng điện áp trong cuộn dây của TRG. Điện áp này được hiển thị ra Volt kế TRG.

Dựa vào điện áp hiển thị trên đồng hồ để thay thế bạc than của bơm  :

  • Khi điện áp từ : 0 Volt đến 0.5 Volt : Tương ứng với màu xanh trên đồng hồ : Bơm hoạt động tốt.
  • Khi điện áp từ : 0.5 Volt đến 0.75 Volt : Tương ứng với màu vàng trên đồng hồ : Cần ngừng bơm, kiểm tra : điện áp từng pha. Kiểm tra điện áp 3 pha có cân bằng không ? Xiết chặt các chổ nối.
 • Khi điện áp từ : 0.75 Volt đến 1 Volt : Tương ứng với màu đỏ trên đồng hồ : Cần ngừng bơm kiểm tra thay thế bộ bạc than.

Bơm hoạt động bình thường áp suất từ 2,2 kg/cm2 đến 3.5 kg/cm2 khi dàn bay hơi đạt -35 C thì áp suất thường giảm chút ít khoảng 0.1 kg/cm2.

Trường hợp áp suất giảm nhiều hơn nữa cần kiểm tra cánh bơm có bị mòn không ? Trong bơm cấp dich Teikoku nhà sản xuất sử dụng đồng hồ TRG hoạt động dựa vào điện áp để kiểm tra độ mòn của bạc than trong bơm nhằm khuyến cáo cho người sử dụng thay thế bạc than kịp thời tránh gây hư hỏng bơm.

Trong bơm cấp dịch có hai  loại bạc đầu và bạc đuôi. Thông thường loại bạc này được chế tạo bằng than. Qua thời gian sử dụng, người ta thường thay bằng vòng bi. Tuy nhiên tuổi thọ của vòng bi chỉ sau 1 vài năm phải thay thế.

Để tuổi thọ của bơm được kéo dài. Người ta thường làm thêm ống nuôi bằng đồng, đường kính phi 10 nối từ đầu đẩy của bơm cấp dịch (Cách mặt bích khoảng 10 cm) đầu còn lại nối vào bạc đuôi sau của bơm cấp dich.

Mục đích của ống nuôi là để làm mát phần bạc đuôi của bơm cấp dịch.

Các chú ý về bơm cấp dịch

– Bơm cấp dịch cần được đấu nối vào tủ điện có bảo vệ mất pha để tránh bị cháy bơm cấp dịch do mất pha.

– Cần vệ sinh sạch sẽ hệ thống trước khi cho bơm cấp dịch hoạt động. Để tránh bơm cấp dịch bị cháy và phá hỏng phần cơ khí của bơm do các xỉ hàn trong quá trình thi công còn sót lại.

-Tuyệt đối không cho bơm cấp dịch hoạt động khi không có gas lỏng vì sẽ làm cháy bơm cấp dịch.

-Cần xả không khí trong bơm cấp dịch trước khi hoạt động.

-Phải chắc chắn rằng các van hút và van nén phải được mở trước khi chạy bơm cấp dịch.

-Không được cho bơm cấp dịch chạy ngược chiều (Chú ý chiều quay của bơm được ghi trên thân bơm).

-Khi bơm cấp dịch có tiếng kêu lạ hoặc rung động cần phải ngừng ngay bơm để kiểm tra.

Bơm cấp dịch không đủ gas lỏng

Người bạn tôi quản lý kỹ thuật một nhà máy thủy sản ở Bình Dương gặp phải sự cố như sau :
-Bơm cấp dịch không bơm. Sau khi tháo bơm ra thì hai bạc than bị mẻ môt ít nhưng vẫn hoạt động được.

-Máy nén chạy một thời gian ngắn thì bị ngắt do ngắt áp suất thấp áp. Kiểm tra phin lọc đường về sạch sẽ.

-Đã châm thêm gas vào hệ thống.

-Kiểm tra các van Solenoise và các van tiết lưu hoạt động bình thường, không nghẹt.

Trong kho lạnh vẫn không đủ độ lạnh. Thật là đau đầu.

Sau đó nhờ sự giúp đỡ kỹ thuật của một đơn vị cung cấp máy nén phát hiện ra trong bình thấp áp nhớt lạnh rất nhiều làm giảm thể tích thực của bình, gây thiếu gas lỏng.

Sau khi xả bớt nhớt lạnh trong bình thấp áp thì hệ thống hoạt động bình thường.

Bạc than trong bơm cấp dịch

Bạc than trong bơm đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của bơm. Khi bơm bị thiếu lỏng do nhiều nguyên nhân như : Cột áp hoạt động của bơm không đúng với thiết kế, dịch không đủ, v.v… bạc than của bơm sẽ bị mòn.

Khi bạc than trong bơm quá mòn sẽ làm cho Rotor và stator của bơm cọ xát vào nhau gây chạm chập điện. Nhà sản xuất đã sử dụng đồng hồ TRG hoạt động dựa vào điện áp để kiểm tra độ mòn của bạc than trong bơm cấp dịch nhằm khuyến cáo cho người sử dụng thay thế bạc than kịp thời, tránh gây hư hỏng bơm.

Bạc than bơm cấp dich
Đồng hồ TRG
Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ TRG :
Bơm cấp dịch Teikoku
Cuộn dây của đồng hồ TRG trong bơm Teikoku
 • Từ trường tạo ra trong cuộn dây của TRG sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Từ trường này tạo ra bởi nam chăm trong roto của bơm cấp dịch. Khi bộ bạc than của bơm cấp dịch còn tốt có nghĩa trục của rotor và Satator của bơm cấp dịch đồng trục thì hai từ trường sinh ra bởi hai cuộn dây của TRG cân bằng nhau.
 • Khi bạc than của bơm cấp dịch bị mòn thì khoảng các rotor và stator tại vị trí b  bị giảm xuống. Lúc này từ trường sẽ không cân bằng nữa. đây là nguyên nhân gây gia tăng điện áp trong cuộn dây của TRG. Điện áp này được hiển thị ra Volt kế TRG.
Dựa vào điện áp hiển thị trên đồng hồ để thay thế bạc than của bơm :
 • Khi điện áp từ : 0 Volt đến 0.5 Volt : Tương ứng với màu xanh trên đồng hồ : Bơm hoạt động tốt.
 • Khi điện áp từ : 0.5 Volt đến 0.75 Volt : Tương ứng với màu vàng trên đồng hồ : Cần ngừng bơm, kiểm tra : điện áp từng pha. Kiểm tra điện áp 3 pha có cân bằng không ? Xiết chặt các chổ nối.
 • Khi điện áp từ : 0.75 Volt đến 1 Volt : Tương ứng với màu đỏ trên đồng hồ : Cần ngừng bơm kiểm tra thay thế bộ bạc than.

THG trong bơm cấp dịch Teikoku :

Một sự cải tiến mới ngoài TRG người ta còn gắn thêm bộ THG giúp phát hiện độ mài mòn của bạc than cả chiều dọc lẫn chiều ngang.

THG trong bơm cấp dịch Teikoku
THG trong bơm cấp dịch Teikoku
  • Độ chính xác phát hiện cao tới 0,2 mm  theo hướng dọc trục.
 • Sau khi thay thế bình thường các bộ phận bị mòn, THG có thể dễ dàng được hiệu chỉnh lại về vị trí 0.
Bạc than trong bơm cấp dịch
Bạc than
Bạc than trong bơm cấp dịch
Bạc than

Khi bạc than trong bơm của bạn bị hỏng.

Bạc than bơm cấp dich Teikoku
Bạc than đo đường kính trong
Bạc than bơm cấp dich Teikoku
Bạc than đo độ  dài
Bạc than bơm cấp dich Teikoku
Bạc than đường kính ngoài

Hãy cung cấp cho chúng tôi kích thước trong, ngoài, chiều dài của bạc than để chúng tôi phục vụ bạn.

Nguyễn Ngọc Hùng – 0918.205.671

Đọc thêm bài viết về :

Van cho điện lạnh

Tham gia bình luận

1 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY