Bơm cấp dịch sau khi ngừng một thời gian. Khi hoạt động trở lại cần chú ý :

 • Kiểm tra tủ điện của bơm bằng cách đo cách điện. Nên vệ sinh tủ điện, xiết chặt các bu lông, dùng máy hút bụi vệ sinh toàn bộ tủ điện. Mẹo để nhận biết bu lông xiết dây cáp vào các MCB bị lỏng khi đang có điện : Dùng súng đo nhiệt độ không tiếp xúc kiểm tra tại 3 bu lông nếu thấy nhiệt độ tại bu lông nào cao hơn hai bu lông còn lại có nghĩa bu lông tại đây bị lỏng cần xiết lại khi đã cắt nguồn điện.
 • Cần vệ sinh các lưới lọc tại chữ Y, đường về máy nén, đầu vào bơm.
 • Thay đá lọc ẩm của hệ thống.
 • Trước khi chạy máy cần cung cấp điện cho tủ điện một thời gian ngắn để hệ thống được sấy. Sau đó mới cấp điện cho bơm cấp dịch, trong một số hệ thống có đường gas từ bình chứa hạ áp. Nên xả gas nóng về bơm cấp dịch tại đường đẩy một ít trước khi chạy bơm cấp dịch.
 • Tốt nhất là hàng tuần người trực máy nên cho hệ thống hoạt động khoảng 15 phút để tránh xảy ra sự cố khi khởi động lại hệ thống.

Bơm cấp dịch khi lắp đặt người ta thường chú ý đến công suất điện, lưu lượng, cột áp. Tuy nhiên có một thông số hết sức quan trọng mà nếu không chú ý thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bơm đó là thông số NPSHr.

Thông số bơm cấp dich Teikoku
Thông số bơm cấp dich Teikoku

Cần chú ý khoảng cách từ mặt thoáng của dung dịch lỏng trong bình chứa đến tâm của bơm  phải lớn hơn hoặc bằng NPSHr + 0.5

Khi độ cao này không đảm bảo thì bơm sẽ bị tụt áp, Lưu lượng gas lỏng bị giảm đi, Không đủ môi chất làm mát bạc than của bơm cấp dịch làm cho bạc than bị mòn. Nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ làm xệ cốt bơm gây cạ Rotor và Stator làm cháy bơm.

Khi nào nên dùng bơm cấp dịch loại kín và hở ?

Ưu điểm của bơm cấp dịch kín :

 • Chất lỏng được bơm không bị rò rỉ ra ngoài, thích hợp để xử lý chất lỏng có hại cho con người, dễ nổ hoặc dễ cháy, đắt tiền, ăn mòn, v.v.
 • Không có không khí bên ngoài đi vào máy bơm, bơm cấp dịch loại kín thích hợp hoạt động trong chân không hoặc để xử lý chất lỏng có chất lượng thay đổi khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.
 • Không có phớt chặn trục nên dễ dàng sản xuất. Máy bơm có thể xử lý các hệ thống có áp suất cao, chất lỏng nhiệt độ cao, chất lỏng nhiệt độ thấp, chất lỏng có nhiệt độ nóng chảy cao, v.v.
 • Không yêu cầu dầu bôi trơn, không có sự nhiễm bẩn của chất lỏng được vận chuyển và  đơn giản trong bảo trì.
 • Trục động cơ là trục bơm nên thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, yêu cầu không gian lắp đặt tối thiểu và dễ đại tu.
 • Tiếng ồn hoạt động được giảm thiểu do không có quạt để làm mát động cơ.

Ưu điểm bơm cấp dịch loại hở:

 • Khi cháy động cơ dễ dàng thay thế động cơ khác từ bên ngoài.

Lắp bơm dịch song song

Trong các hệ thống lạnh công nghiệp. Để đảm bào an toàn trong vận hành. Người ta thường lắp 2 bơm song song nhau. Khi một bơm bị sự cố thì bơm  thứ hai sẽ hoạt động ngay lập tức để tránh thời gian chờ đơi để thay thế bơm .

Tuy nhiên để điều khiển hai bơm chạy song song cần có một số chú ý.

 • Trong hệ thống lạnh bơm không phải lúc nào cũng làm việc liên tục,
 • Hạn chế tối đa số lần thay đổi liên tục hai bơm  ngay sau khi một bơm  ngừng hoạt động (Do cài đặt chế độ tự động hóa).

Nguyên nhân : Khi bơm  ngừng hoạt động rồi chạy lại tự động thì trong bơm có một khoảng chân không lúc này khi bơm làm việc ngay lập tức thì bộ bạc than của bơm không được dịch lỏng tràn về. Việc này xảy ra trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên nếu lập đi lập lạo nhiều lần thì tuổi thọ bạc than của bơm  sẽ bị giảm.

Nên dùng chế độ Manual để chuyển đổi khả năng làm việc giữa hai bơm khi có sự cố. Điều này cần đến sự theo dõi của nhân viên vận hành máy.

Bơm hoạt động bình thường áp suất từ 2,2 kg/cm2 đến 3.5 kg/cm2 khi dàn bay hơi đạt -35 C thì áp suất thường giảm chút ít khoảng 0.1 kg/cm2.

Trường hợp áp suất giảm nhiều hơn nữa cần kiểm tra cánh bơm có bị mòn không ? Có thể thay thế cánh bơm.

Để tuổi thọ của bơm được kéo dài. Người ta thường làm thêm ống nuôi bằng đồng đối với bơm dịch freon và bằng thép đối với bơm dịch amonia, đường kính phi 10 nối từ đầu đẩy của bơm cấp dịch (Cách mặt bích khoảng 10 cm) đầu còn lại nối vào bạc đuôi sau của bơm cấp dich.

Mục đích của ống nuôi là để làm mát phần bạc đuôi của bơm cấp dịch.

Bạc than trong bơm cấp dịch

Bạc than trong bơm đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của bơm. Khi bơm bị thiếu lỏng do nhiều nguyên nhân như : Cột áp hoạt động của bơm không đúng với thiết kế, dịch không đủ, v.v… bạc than của bơm sẽ bị mòn.

Bơm cấp dich Teikoku sử dụng đồng hồ TRG hoạt động dựa vào điện áp để kiểm tra độ mòn của bạc than trong bơm nhằm khuyến cáo cho người sử dụng thay thế bạc than kịp thời tránh gây hư hỏng bơm.

Có hai  loại bạc đầu và bạc đuôi. Thông thường loại bạc này được chế tạo bằng than. Qua thời gian sử dụng, người ta thường thay bằng vòng bi. Tuy nhiên tuổi thọ của vòng bi chỉ sau 1 vài năm phải thay thế vì bị rỉ sét.

Khi bạc than trong bơm của bạn bị hỏng.

Bạc than bơm cấp dich Teikoku
Bạc than đo đường kính trong

Bạc than bơm cấp dich Teikoku

Bạc than đo độ  dài

Bạc than bơm cấp dich Teikoku

Bạc than đường kính ngoài

Hãy cung cấp cho chúng tôi kích thước trong, ngoài, chiều dài của bạc than để chúng tôi phục vụ bạn.

Nguyễn Ngọc Hùng – 0918.205.671

Đọc thêm bài viết về :

Van cho điện lạnh

Một bình luận trong “Bơm cấp dịch Teikoku”

Không cho phép bình luận.

GỌI NGAY Secured By miniOrange