Bình tách dầu

Bình tách dầu
Bình tách dầu

Bình tách dầu để tách dầu khỏi dòng hơi nóng ra từ đầu máy nén. Bên trong bình có một van phao cao áp . Nên đầu được tách ra xả trực tiếp về các te máy nén ngăn không cho dầu đi cùng gas lạnh trong hệ thống lạnh.

Nguyên lý của bình tách dầu :

 • Làm giảm tốc độ và thay đổi hướng dòng chảy của hổn hợp hơi nóng và dầu.
 • Chắn dầu, tách dầu và lọc dầu.
 • Lưu giữ dầu vừa tách có nhiệt độ cao để tránh gas bị dầu hấp thụ.

Trong cụm máy nén lạnh. Nên lắp bình tách dầu để tránh hiện tượng dầu đi không trở về các te máy nén làm máy nén thiếu dầu.

Nếu máy nén có gắn bộ áp suất dầu thì máy nén sẽ ngừng hoạt động.

Bình tách dầu
Bình tách dầu

Khi máy nén hoạt động liên tục trong trạng thái thiếu dầu. Sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ các chi tiết chuyển động bên trong máy nén lạnh.

Phương pháp hồi dầu từ bình tách dầu :

 
 • Xả định kỳ về máy nén : trên đường hồi dầu từ bình tách dầu về cacte máy nén bố trí van chặn hoặc van điện từ. Trong quá trình vận hành quan sát thấy mức dầu trong cacte xuống quá thấp, nên tiến hành hồi dầu bằng cách mở van chặn hoặc nhấn công tắc mở van điện từ xả dầu.
 • Xả tự động nhờ van phao : Sử dụng bình tách dầu có van phao tự động hồi dầu. Khi mức dầu trong bình dâng cao, van phao nổi lên và mở cửa hồi dầu về máy nén.

Nơi hồi dầu về :

 
 • Hồi trực tiếp về cacte máy nén.
 • Hồi dầu về bình thu hồi dầu. Cách hồi dầu này thường được sử dụng trong hệ thống NH3. Bình thu hồi dầu không chỉ dùng thu hồi dầu từ bình tách dầu mà còn thu từ tất cả các bình khác. Để thu gom dầu, người ta tạo áp lực thấp trong bình nhờ đường nối bình thu hồi  dầu với đường hút máy nén.
 • Xả ra ngoài : Trong một số hệ thống, những thiết bị nằm ở xa hoặc trường hợp dầu bị bẩn, việc thu gom dầu khó khăn, người ta xả dầu ra ngoài. Sau khi được xử lý có thể sử dụng lại.
 

Các lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bình tách dầu :

 
 • Đối với bình tách dầu dùng chung cho nhiều máy nén. Trường hợp thu hồi trực tiếp về cacte máy nén rất dễ xảy ra tình trạng có máy nén thừa dầu và có máy nén thiếu dầu. Vì vậy các máy nén đều bố trí van phao và tự động hồi dầu khi thiếu.
 • Việc thu hồi dầu về cacte máy nén khi đang làm việc có nhiệt độ cao là không tốt. Vì vậy hồi dầu vào lúc hệ thống đang ngừng, nhiệt độ bình tách dầu thấp. Đối với bình thu hồi dầu tự động bằng van phao, mỗi lần thu hồi dầu không nhiều nên có thể chấp nhận được.

Vị trí lắp đặt bình tách dầu :

 • Bình tách dầu được lắp đặt ngay sau đầu đẩy của máy nén và thường lắp đặt ở trên cao trong phòng máy. Nhiệt độ bình rất cao nên lắp đặt bình ở vị trí thoáng gió để giải nhiệt được tốt.

Bình cao áp

Bình cao áp chứa gas lỏng của hệ thống. Trên bình cao áp có van an toàn để bảo vệ  khi áp suất trong bình chứa tăng cao.

Đặc biệt trong hệ thống sử dụng gas NH3. Cần chọn bình chứa đủ lớn để tránh trường hợp áp suất tăng cao đột ngột. Điều này làm gas NH3 thoát ra môi trường rất nguy hiểm.

Chọn bình cao áp sao cho khi hoạt động mức lỏng ở dưới 50 % sức chứa của bình. Khi cần rút gas toàn bộ hệ thống thì bình cao áp vẫn còn dư thể tích.

Trong các bình cao áp lớn. Người ta còn gắn thêm công tắc bảo vệ khi lượng lỏng trong bình cao áp xuống quá thấp.

Bình chứa cao áp BitzerF402H
Bình chứa cao áp Bitzer F402H

Trong hệ thống lớn, trên các bình chứa cao áp thường có bố trí bình tách khí không ngưng thao tác bằng tay hay tự động.

Thiết bị hồi nhiệt

Thiết bị hồi nhiệt là thiết bị trao đổi nhiệt ngược chiều về máy nén và quá lạnh lỏng trước khi vào van tiết lưu đối với các hệ thống lạnh freon nhằm nâng cao hiệu suất lạnh của chu trình. Thông thường thiết bi hồi nhiệt sử dụng kiểu HE của Danfoss.

Để đơn giản, người ta thường chọn kích cỡ thiết bị hồi nhiệt theo đường ống lỏng và ống hơi hút của hệ thống lạnh. Thông thường cỡ hồi nhiệt này phù hợp với năng suất lạnh của hệ thống. Để tránh đọng sương trên thân thiết bị hồi nhiệt hay tránh đóng băng trên đường hút về máy nén có thể chọn thiết bị hồi nhiệt lớn hơn một cấp so với  đường ống.

Ngoài ra có thể dựa vào đồ thị của đường đặc tính năng suất lạnh của HE mà chọn ra kích cỡ của thiết bị hồi nhiệt dựa trên loại gas sử dụng, nhiệt độ bay hơi, năng suất lạnh của hệ thống,

Đọc thêm bài viết về :

Van cho điện lạnh

GỌI NGAY Secured By miniOrange