Bình ngưng

Bình ngưng có tác dụng giải nhiệt cho gas lạnh sau quá trình nén.

Tùy theo môi chất làm lạnh mà vật liệu của ống sẽ khác nhau :

  • Trong môi trường nước biển thì mặt trong của ống được phủ một lớp kim loại để tránh nước biển ăn mòn làm thủng ống.
  • Gas Freon thì ống làm bằng đồng.
  • Gas Amonia thì ống làm bằng thép không rỉ.

Thông thường người ta thường chọn công suất bình ngưng lớn hơn 1.3 lần so với công suất giải nhiệt để đảm bảo máy nén hoạt động tốt.

Để tính công suất của bình ngưng thi dựa trên đường kính ống, số pass, vận tốc nước, v.v… Tuy nhiên trong thực tế người ta thường dùng kinh nghiệm để chọn nhanh ở ngoài bãi máy . Ví dụ : Máy 100 hp thì chon ống phi 19 với tổng chiều dai 280 m. Khi ống nhỏ hơn thì tính tỷ lệ để tăng chiều dài ống lên.

Bình ngưng Bitzer

Bình ngưng Bitzer

Vấn đề quan trọng trong bình ngưng giải nhiệt bằng nước là chất lượng nước giải nhiệt. Nếu nước nhiễm bẩn, cặn sẽ tích tụ bên trong dàn ống, gây ra rỉ sét hay nghẹt đường ống.

Cặn lắng ở bề mặt ngưng tụ sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt. Khi hệ thống giải nhiệt bằng nước hoạt động ở áp suất ngưng tụ cao. Cần chú ý đến độ sạch của bình ngưng tụ.

Trong các máy lạnh dân dụng công suất trung bình thường sử dụng bình ngưng kiểu ống lồng ống. Bộ này đặt trong một ngăn riêng và nối với ống nước chung đặt trong vách tường và được cách ly bằng van khóa hai đầu. Sau thời gian hoạt động thì bộ ngưng tụ này bị bẩn cần vệ sinh.

Mẹo để làm vệ sinh bình ngưng kiểu ống lồng ống này là dùng dung dịch Acid Sunfuric. Mở cả van vào và ra của bình ngưng. Một đầu ống nhựa được lắp vào đầu vào bình ngưng tụ, đầu kia lắp vào phía xả của bơm tuần hoàn acid. Pha khoảng 20 lít nước với 4 lít acid sunfuric nồng độ loãng. Nên dùng nồng độ loãng để an toàn.

Cần thông gió tốt để tránh gây ngột ngạt. Sau khoảng 15 phút thì ngừng lại để kiểm tra.

Đối với bình ngưng ống thẳng, Khi vệ sinh bình ngưng. Tháo mặt bích hai đầu, dùng que thông ống, phía đầu có bàn chải để làm sạch.

Để công việc đơn giản, dùng máy khoan có thể thay đổi được tốc độ và chiều quay công suất khoảng 3/4 hp  để làm sạch từng ống sau đó phun nước làm sạch từng ống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *