Bình ngưng

Bình ngưng có tác dụng giải nhiệt cho gas lạnh sau quá trình nén. Hơi môi chất từ máy nén vào bình ngưng và tiếp xúc với các ống nước giải nhiệt nên truyền nhiệt cho nước để ngưng tụ. Để tăng tốc độ nước, tăng hiệu quả truyền nhiệt và kéo dài đường đi của nước, người ta cho nước di chuyển nhiều lần (pass) nhờ các vách ngăn.

Phần dưới của bình ngưng có thể kiêm nhiệm vụ bình chứa nhưng chiều cao của mực chất lỏng cần hạn chế.

Tùy theo môi chất làm lạnh mà vật liệu của ống sẽ khác nhau :

  • Trong môi trường nước biển thì mặt trong của ống được phủ một lớp kim loại để tránh nước biển ăn mòn làm thủng ống.
  • Gas Freon thì ống làm bằng đồng và có cánh về phía môi chất. Các cánh có thể làm bằng phương pháp ren hay cánh nhôm xoắn vào mặt ngoài của ống.
  • Gas Amonia thì ống làm bằng thép không rỉ và làm bằng ống thép trơn (không có cánh)

Thông thường người ta thường chọn công suất bình ngưng lớn hơn 1.3 lần so với công suất giải nhiệt để đảm bảo máy nén hoạt động tốt.

Để tính công suất của bình ngưng thi dựa trên đường kính ống, số pass, vận tốc nước, v.v…  Vận tốc nước đi trong bình ngưng nên chọn từ 1.5 m/s đến 2.5 m/s. Nếu chọn vận tốc nước quá thấp sẽ dễ gây bám bụi bẩn.

Tuy nhiên trong thực tế người ta thường dùng kinh nghiệm để chọn nhanh ở ngoài bãi máy . Ví dụ : Máy 100 hp thì chon ống phi 19 với tổng chiều dài 280 m. Khi ống nhỏ hơn thì tính tỷ lệ để tăng chiều dài ống lên.

Bình ngưng Bitzer
Bình ngưng Bitzer

Vấn đề quan trọng trong bình ngưng giải nhiệt bằng nước là chất lượng nước giải nhiệt. Nếu nước nhiễm bẩn, cặn sẽ tích tụ bên trong dàn ống, gây ra rỉ sét hay nghẹt đường ống.

Cặn lắng ở bề mặt ngưng tụ sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt. Khi hệ thống giải nhiệt bằng nước hoạt động ở áp suất ngưng tụ cao. Cần chú ý đến độ sạch của bình ngưng tụ.

Trong các máy lạnh dân dụng công suất trung bình thường sử dụng bình ngưng kiểu ống lồng ống. Bộ này đặt trong một ngăn riêng và nối với ống nước chung đặt trong vách tường và được cách ly bằng van khóa hai đầu. Sau thời gian hoạt động thì bộ ngưng tụ này bị bẩn cần vệ sinh.

Chất đi trong ống và chất đi ngoài ống

  • Chất dễ gây nhiều bẩn cho bề mặt ống nên để đi trong ống vì làm sạch bề mặt trong của ống dễ hơn.
  • Chất gây ăn mòn bề mặt nhiều hơn nên đi trong ống vì ống dễ chế tạo và giá thành nhỏ hơn thiết bi.
  • Chất có áp suất lớn nên đi trong ống để tránh tăng bề dày thiết bị.

Chú ý khi lắp đặt bình ngưng :

  • Cần có khoảng cách ở đầu nắp mở ra bằng bu lông để có thể dễ dàng vệ sinh sau này.
  • Cần kiểm tra kỹ chất lượng nước trước khi đưa vào sử dụng. Nhiều trường hợp trong nước có chất hóa học gây ăn mòn đường ống làm nước tràn vào hệ thống do ống lủng, gây hư hỏng máy nén.

Mẹo để làm vệ sinh bình ngưng

Dùng dung dịch Acid Sunfuric. Mở cả van vào và ra của bình ngưng. Một đầu ống nhựa được lắp vào đầu vào bình ngưng tụ, đầu kia lắp vào phía xả của bơm tuần hoàn acid. Pha khoảng 20 lít nước với 4 lít acid sunfuric nồng độ loãng. Nên dùng nồng độ loãng để an toàn.

Cần thông gió tốt để tránh gây ngột ngạt. Sau khoảng 15 phút thì ngừng lại để kiểm tra.

Đối với bình ngưng ống thẳng, Khi vệ sinh bình ngưng. Tháo mặt bích hai đầu, dùng que thông ống, phía đầu có bàn chải để làm sạch.

Để công việc đơn giản, dùng máy khoan có thể thay đổi được tốc độ và chiều quay công suất khoảng 3/4 hp  để làm sạch từng ống sau đó phun nước làm sạch từng ống.

Xả khí không ngưng

Từ bình ngưng người ta thường nối một đường ống để xả khí không ngưng từ bình ngưng đến thiết bị xả khí. Tại đây khí không ngưng được trích ra khỏi môi chất và thải ra bên ngoài.

Dấu hiệu để nhận biết trong bình ngưng có lọt khí không ngưng :

  • Áp suất ngưng tụ cao hơn bình thường.
  • Kim đồng hồ bị rung.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT VỂ

Van cho điện lanh

GỌI NGAY Secured By miniOrange